NHÀ KHOA HỌC KHUYÊN 5 THÀNH PHẦN PHỤ GIA CÁ NHÂN CẦN TRÁNH LÀ GÌ?

651337402300003100fed097

Thuốc nhuộm nhân tạo có trong ngũ cốc nhiều màu sắc đã được FDA chấp thuận, nhưng người ta đang nỗ lực tìm kiếm nhiều thành phần tự nhiên hơn.

Có nhiều cách để đo lường xem thành phần của thực phẩm có “tốt cho bạn” hay không và câu trả lời có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn hỏi bác sĩ tim mạch, nhà khoa học môi trường hay chuyên gia dinh dưỡng. Các nhà khoa học thực phẩm, những người chuyên tạo ra những món ăn ngon hơn và để được lâu hơn, cũng có những suy nghĩ mạnh mẽ.

 

Tiffany Swan, một nhà khoa học thực phẩm và đầu bếp cho biết: “Khi ngành công nghiệp thực phẩm bắt đầu phát triển thực phẩm để ổn định thời hạn sử dụng, chúng tôi bắt đầu bổ sung các nguyên liệu ổn định, rẻ tiền và giúp bảo quản thực phẩm”. “Điều này có nghĩa là chất béo chuyển hóa, chất làm dẻo bột và chất bảo quản đã xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta.”

 

Đọc nhãn thực phẩm và hiểu thành phần là gì có thể giúp khách hàng đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn. Swan nói: “Là một người tiêu dùng, tôi nghĩ việc tìm kiếm những thành phần không phổ biến trong tủ đựng thức ăn tại nhà là điều tốt.

 

Dưới đây là những thành phần mà các nhà khoa học thực phẩm nói với HuffPost rằng họ cố gắng tránh.

  1. THUỐC NHUỘM NHÂN TẠO

Thuốc nhuộm nhân tạo làm tăng màu sắc của thực phẩm và có thể làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt thuốc nhuộm nhân tạo và chất tăng màu trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm đồ uống, bánh nướng, kẹo, ngũ cốc, món tráng miệng, nước sốt salad, v.v., yêu cầu tất cả thuốc nhuộm nhân tạo phải được liệt kê trên nhãn theo tên hoặc chữ viết tắt.

About Me - Jessica Gavin
Jessica Gavin, một nhà khoa học thực phẩm và nhà khoa học ẩm thực

Jessica Gavin, một nhà khoa học thực phẩm và nhà khoa học ẩm thực được chứng nhận, luôn tránh các loại thuốc nhuộm nhân tạo như FD&C Vàng số 5 và Vàng số 6. “Họ thêm màu vàng tươi hoặc vàng cam vào khoai tây chiên, ngũ cốc, nước ngọt, nước sốt, bỏng ngô và kẹo,” cô nói. “Là cha mẹ, tôi muốn hạn chế rủi ro khi có thể với những thực phẩm mà con tôi đang tiêu thụ”.

FDA coi thuốc nhuộm nhân tạo đã được phê duyệt là an toàn để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm, nhưng cũng cảnh báo: “Có thể xảy ra phản ứng dị ứng với chất phụ gia màu nhưng rất hiếm. Ví dụ: FD&C Yellow No. 5 có thể gây ngứa và nổi mề đay ở một số người.”

rian Chau, một nhà khoa học thực phẩm cho biết: “Gần đây, tôi được yêu cầu tránh hương vị nhân tạo, màu nhân tạo và chất bảo quản [trong các loại thực phẩm mà tôi tư vấn]”. “Dựa trên yêu cầu, tôi đã tránh những thành phần này và xu hướng chung là sử dụng hương vị tự nhiên, màu sắc tự nhiên và các phương pháp chế biến khác nhau để kéo dài thời hạn sử dụng mà không cần chất bảo quản.”

  1. CHIẾT XUẤT CẦN TÂY NUÔI DƯỠNG

Nhà khoa học thực phẩm Jennifer Pallian cho biết: “Thuật ngữ ‘chiết xuất cần tây được nuôi cấy’ có vẻ vô hại, đặc biệt là với xu hướng ưa thích của người tiêu dùng đối với các thành phần tự nhiên hơn là tổng hợp hiện nay”. “Nó chỉ là nitrat được đổi thương hiệu một cách lén lút.”

“Chiết xuất cần tây được nuôi cấy được tạo ra bằng cách lên men cần tây và sau đó cô đặc chất thu được rất giàu nitrat”. Các dạng nitrat và nitrit tổng hợp thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm thịt như xúc xích, xúc xích và thịt xông khói.

What is Celery Extract & Why is it added to Deli-Meat? - McLean Meats - Clean Deli Meat & Healthy Meals

Nitrat và nitrit xuất hiện tự nhiên trong một số loại rau như rau lá xanh, củ cải đường và cà rốt, và rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nitrat có thể được phân hủy theo một số cách. Một loại, được gọi là oxit nitric, tốt cho sức khỏe của chúng ta, trong khi loại còn lại, nitrosamine, có thể gây hại.

Pallian giải thích: “Vấn đề nảy sinh khi những nitrat này, dù xuất hiện tự nhiên như trong chiết xuất cần tây nuôi cấy hay tổng hợp như natri nitrat, đều tương tác với các amin trong cơ thể”. “Sự tương tác này có thể dẫn đến sự hình thành nitrosamine, một nhóm hợp chất được phát hiện là có khả năng gây ung thư.”

 

Pallian nói thêm: “Được giáo dục về các thành phần ‘được đổi thương hiệu’ như vậy có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về chế độ ăn uống của mình”.

 

  1. SI-rô ngô hàm lượng Fructose cao

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là chất làm ngọt có nguồn gốc từ ngô được chế biến nhiều và thường được sử dụng thay thế cho sucrose, một dạng đường tự nhiên.

High fructose corn syrup side effects - Uyir Organic

Hầu hết các nhãn hiệu soda đều sử dụng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao thay vì sucrose vì đây là loại thay thế rẻ hơn. Ngoài ra, Gavin cho biết, HFCS “thường được sử dụng trong đồ ăn nhẹ, nước trái cây và ngũ cốc như một lựa chọn chất làm ngọt giá cả phải chăng để giúp sản phẩm có các đặc tính về kết cấu và hương vị mong muốn”.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo về tác động tiêu cực của HFCS, và bạn có thể không ngạc nhiên khi các nhà khoa học thực phẩm cũng tránh dùng nó.

 

  1. RƯỢU ĐƯỜNG (Có TRONG THỰC PHẨM KHÔNG ĐƯỜNG)

Một thành phần khác cần tránh là rượu đường. Theo FDA, các sản phẩm thực phẩm được dán nhãn là không đường hoặc không chứa calo thường có cồn đường, một loại carbohydrate có đặc tính tương tự như cả đường và rượu.

Sugar vs. Sugar Alcohols, what's the difference? - Defy Age With Food

Zachary Cartwright, nhà khoa học thực phẩm cấp cao tại Aqualab cho biết: “Cá nhân tôi luôn kiểm tra các công thức không đường trong thực phẩm và đồ uống và cố gắng tránh các loại rượu đường như sorbitol”.

 

Cartwright cho biết: “Từ góc độ công thức thực phẩm, việc loại bỏ đường và thay thế bằng rượu đường hoặc bất kỳ chất thay thế đường nào có thể có tác động vật lý, [như] thay đổi kết cấu, tác động hóa học, thay đổi tốc độ phản ứng và tác dụng sinh học, dễ bị vi khuẩn phát triển”.

 

Vì không phải là thành phần tự nhiên nên cơ thể khó tiêu hóa rượu đường. Cartwright cho biết: “Tôi tránh dùng rượu đường vì chúng có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa và cũng có tác dụng nhuận tràng”. “Mức độ nghiêm trọng của hiệu ứng này có thể khác nhau tùy theo từng người.”

 

  1. BỘT TARA

Bột Tara tương đối mới ở Hoa Kỳ và được làm từ vỏ hạt của cây tara, còn được gọi là bột gai hoặc carob Peru, mọc chủ yếu ở Peru và các quốc gia khác ở Nam Mỹ. Châu cho biết anh tránh dùng bột tara “vì nó còn quá mới trên thị trường và có thể được giới thiệu với quá nhiều người mà không có nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn tổng thể”.

Bột Tara đã gây chú ý khi công ty Daily Harvest thu hồi 28.000 đơn vị Đậu lăng và Leek vụn đông lạnh do các vấn đề về đường tiêu hóa. Đó là sản phẩm duy nhất của công ty có chứa bột tara.

 

Chau giải thích rằng thử nghiệm của FDA cho thấy nó “có hàm lượng kim loại nặng cao có thể phải nhập viện do tiêu thụ kim loại nặng ở mức độ cao”. Theo một nghiên cứu ban đầu, có vẻ như bột tara có hàm lượng axit amin không phải protein được gọi là baikiain cao, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

 

Một trong những vấn đề chính với thành phần này là thiếu nghiên cứu. Châu cho biết: “Bột Tara chưa được thử nghiệm trên quy mô dân số lớn hơn. “Độc tính cao đã khiến gan và túi mật bị cắt bỏ, [và] các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, vàng mắt, hay quên, đau nhức cơ và khớp, đồng thời đau bụng kèm theo nôn mửa và tiêu chảy.

Anti Additive Clean Label

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *