FDA ĐỀ XUẤT CẤM CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM CÓ TRONG ĐỒ UỐNG THỂ THAO CÓ HƯƠNG VỊ TRÁI CÂY VÀ NƯỚC NGỌT

231102 canned drinks mn 1308 2a469e1

FDA ĐỀ XUẤT CẤM CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM CÓ TRONG ĐỒ UỐNG THỂ THAO CÓ HƯƠNG VỊ TRÁI CÂY VÀ NƯỚC NGỌT

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào ngày thứ Năm đã đề xuất cấm sử dụng dầu cây xơ bromat, một thành phần thực phẩm trước đây được sử dụng rộng rãi trong các đồ uống phổ biến như Gatorade và Mountain Dew, nhưng đã từng dần dần bị loại bỏ do liên quan đến nguy cơ sức khỏe tiềm năng, bao gồm hại cho gan, tim và não.

Dầu cây xơ bromat là một chất phụ gia thực phẩm chủ yếu được sử dụng trong các đồ uống thể thao có hương vị trái cây và nước ngọt để ngăn chất liệu tách biệt. Nó chứa bromine, một nguyên tố được tìm thấy trong các chất chống cháy.

Mặc dù nhiều thương hiệu đồ uống lớn, bao gồm Coca-Cola và Pepsi, đã ngừng sử dụng thành phần này trong sản phẩm của họ, nó vẫn có thể được tìm thấy trong các thương hiệu cửa hàng tiện lợi nhỏ và một số đồ uống vùng miền phổ biến, chẳng hạn như nước ngọt có hương vị cam Sun Drop.

Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã CẤM sử dung thành phần này trong thực phẩm và đồ uống.

Dầu thực vật brom hóa là gì? Tại sao Coca, Pepsi loại bỏ nó nhưng nhiều loại nước ngọt khác vẫn dùng?

Tháng trước, Thống đốc California Gavin Newsom ký một dự luật cấm bốn chất phụ gia thực phẩm, bao gồm dầu cây xơ bromat, trở thành tiểu bang đầu tiên cấm hóa chất mà FDA vẫn cho phép.

Vào thứ Năm, FDA cho biết họ kết luận rằng dầu cây xơ bromat không còn an toàn để sử dụng sau khi nghiên cứu trên động vật cho thấy thành phần này có độc cho tuyến giáp, một tuyến quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp, nhịp tim và quá trình trao đổi chất. Các nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy nó có thể gây hại cho gan, tim và gây ra vấn đề về thần kinh.

“Dựa trên những dữ liệu này và các vấn đề an toàn chưa được giải quyết, FDA không thể kết luận rằng việc sử dụng BVO trong thực phẩm là an toàn nữa,” cơ quan này nói trong một thông cáo.

Năm 1970, FDA đã loại bỏ thành phần này khỏi danh sách “Tổng các thành phần an toàn và hiệu quả” do lo ngại nó có thể gây hại cho cơ thể, mặc dù cơ quan này vẫn cho rằng thành phần này có thể sử dụng trong các sản phẩm “tạm thời”.

Nếu quyết định cấm được thông qua, cơ quan này cho biết họ sẽ cho các nhà sản xuất đồ uống ít nhất một năm để điều chỉnh hoặc thay nhãn sản phẩm của họ trước khi thi hành quy tắc mới.

FDA cũng cho biết họ đang xem xét lại nguy cơ gây ung thư tiềm năng của chất nhuộm thực phẩm tổng hợp mà còn được gọi là chất nhuộm đỏ số 3, chất này cũng đã được bao gồm trong lệnh cấm chất phụ gia thực phẩm của California.

Nguồn: Anti Additive Clean Label

———————–

CÔNG TY TNHH KITAMURA Vietnam

Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng Nhật Bản và Châu Âu, Trung Đông cho ngành thực phẩm

Tòa Sunwah Inno, lầu 6, 90 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *