Có mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và trạng thái trầm cảm không?
Một nghiên cứu mới được công bố trong Tạp chí Rối loạn Tâm trạng cho biết việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ trạng thái tinh thần không ổn định trong tương lai.
Nghiên cứu này đã phân tích hơn 10 năm dữ liệu từ hơn 23,000 người tham gia nghiên cứu. Thực phẩm siêu chế biến bao gồm các chất phụ gia và bảo quản; chúng cũng bao gồm việc thêm các thành phần như đường, tinh bột, dầu mỡ và dầu thụ động để tăng hương vị, ngoại hình và thời hạn sử dụng.
Các sản phẩm siêu chế biến phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi, và nhiều trong số chúng, như viên gà rán, khoai tây chiên và đồ uống có ga, được yêu thích bởi hương vị và tiện lợi của chúng.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Deakin ở Geelong, Úc đã phát hiện rằng những người tiêu thụ lượng lớn thực phẩm siêu chế biến nhất – khoảng 650 gam, tương đương khoảng 23 ounce, mỗi ngày trung bình – có khả năng gặp triệu chứng trầm cảm nhiều nhất so với những người thường xuyên ăn lượng ít hơn. So với những người báo cáo ăn ít thực phẩm chế biến nhất – dưới 283 gam, hoặc khoảng 10 ounce, mỗi ngày – người ở hạng mục tiêu thụ nhiều nhất có khả năng phát triển trạng thái trầm cảm cao hơn 1,14 lần.
Cuộc nghiên cứu quan sát, diễn ra tại Úc, xem xét dữ liệu tự báo cáo từ các cuộc khảo sát liên quan đến thói quen ăn uống và trạng thái tinh thần. Những người không dùng thuốc điều trị trạng thái trầm cảm và lo âu vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu được cho là đủ điều kiện tham gia nghiên cứu. Người tham gia được theo dõi định kỳ trong vòng 15 năm, hoàn thành các cuộc khảo sát tại mỗi lần kiểm tra.
Các nhà nghiên cứu đã phân loại thức ăn mà người tham gia báo cáo tiêu thụ thành hai loại: thực phẩm siêu chế biến và thực phẩm không siêu chế biến. Dữ liệu này được so sánh với các đánh giá về tình trạng tinh thần để xác định bất kỳ mối liên hệ nào giữa thói quen ăn uống của người tham gia và trạng thái tinh thần.
Những người tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm chế biến nhất cũng có khả năng tiêu thụ ít loại protein và sơ cấp và tham gia ít hoạt động thể chất, các nhà nghiên cứu đã lưu ý.
Các tác giả giải thích rằng điều này có thể xuất phát từ các “hồ sơ nghèo dinh dưỡng” của nhiều loại thực phẩm chế biến, có nghĩa là mặc dù những sản phẩm này có thể đóng góp cho lượng calo tổng cộng, chúng cung cấp ít lợi ích về năng lượng và dinh dưỡng so với các thực phẩm ít được chế biến hơn.
Nhiều phụ gia chứa trong thực phẩm chế biến đã được liên kết với các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm khi được tiêu thụ quá mức – điều đã được quan sát trong nghiên cứu mới đây.
Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng một số thành phần phụ gia tổng hợp có trong thực phẩm này đã được liên kết với sự phát triển của bệnh đường tiêu hóa và bệnh chuyển hóa, cả hai đều được biết đến có liên quan đến các rối loạn tinh thần, các tác giả lưu ý.
Giải thích này tương ứng với một số kết quả của các nhà nghiên cứu – những người tiêu thụ thực phẩm chế biến nhiều nhất liên tục có nguy cơ tăng đau buồn tinh thần.
“Điều này làm tôn thêm tầm quan trọng của việc sử dụng trọng lượng của thực phẩm siêu chế biến (tức số gam mỗi ngày) để tính toán thực phẩm siêu chế biến cung cấp ít hoặc không có năng lượng,” các tác giả viết.
Các tác giả lưu ý rằng các biện pháp can thiệp liên quan đến dinh dưỡng trong tương lai nhắm vào sức khỏe công cộng và tinh thần nên xem xét không chỉ chất lượng của thức ăn mà người ta tiêu thụ, mà còn đến lượng trọng lượng của các sản phẩm nghèo dinh dưỡng mà họ tiêu thụ.
Cần lưu ý rằng các nhà nghiên cứu dựa vào dữ liệu tự báo cáo từ người tham gia nghiên cứu, thay vì các phân tích thể chất hoàn chỉnh của họ. Và mặc dù các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố như tình trạng kinh tế, sắc tộc và lịch sử về trạng thái trầm cảm và lo âu, nghiên cứu này được tiến hành theo cách quan sát – có nghĩa là các nhà nghiên cứu chỉ quan sát mối quan hệ tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ thức phẩm siêu chế biến quá mức và triệu chứng trầm cảm, thay vì xác định rõ ràng rằng có một liên kết trực tiếp giữa chế độ ăn của người tham gia và tình trạng tinh thần của họ.
Nguồn: Anti Additive Clean Label
Bài viết liên quan