CALIFORNIA, MỸ CẤM 4 PHỤ GIA THỰC PHẨM! CHẤT PHỤ GIA CÓ THỂ GÂY UNG THƯ HOẶC ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH?

t20231012lifestyle yan

CALIFORNIA, MỸ CẤM 4 PHỤ GIA THỰC PHẨM! CHẤT PHỤ GIA CÓ THỂ GÂY UNG THƯ HOẶC ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH? CÁI NÀO ĐƯỢC TÌM THẤY Ở HỒNG KÔNG?

Cuối tuần qua, thống đốc bang California, Mỹ đã ký luật cấm thực phẩm gây nhiều tranh cãi có chứa 4 chất phụ gia thực phẩm nêu trong bài báo. California trở thành bang đầu tiên ở Mỹ cấm sử dụng 4 chất phụ gia này. Luật yêu cầu nhà sản xuất phải thay đổi công thức trước ngày 1/1/2027. Do thị trường California rộng lớn nên người ta thường kỳ vọng rằng các nhà sản xuất thực phẩm Mỹ sẽ thay đổi công thức quốc gia cho phù hợp.

Trong các thí nghiệm trên động vật, bốn chất phụ gia thực phẩm này đều được phát hiện là chất gây ung thư hoặc gây độc cho thần kinh, đồng thời còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nội tiết và sinh sản. Ba trong số bốn chất phụ gia này đã bị cấm ở EU, ngoại trừ chất màu đỏ số 3, được phê duyệt để nhuộm quả anh đào tráng miệng.

BỐN CHẤT PHỤ GIA THỰC PHẨM CÓ LIÊN QUAN

PHỤ GIA SỐ 1: KALI BROMATE|E994

Thực phẩm phổ biến: bột tẩy trắng và đồ nướng làm bằng bột mì tẩy trắng

  Kali bromate thường được thêm vào bột tẩy trắng trong quá trình tẩy trắng, giúp đẩy nhanh quá trình chín của bột, giúp bột chắc khỏe và làm cho bột lên men cao hơn, giúp thành phẩm có chất lượng cao hơn. Ngược lại, bột mì chưa tẩy trắng không có chất phụ gia này. Phụ gia thực phẩm này đã bị cấm ở Hồng Kông, Canada, Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và các quốc gia khác từ rất sớm. Trừ khi nhập khẩu song song, bột mì Mỹ nhập khẩu qua kênh nhập khẩu thông thường sẽ không có chất phụ gia này.

PHỤ GIA SỐ 2: DẦU THỰC VẬT BROM HÓA|E443

Thực phẩm phổ biến: soda cam và đồ uống

  Trong đồ uống đóng gói (đặc biệt là soda cam), dầu thực vật brôm làm nhũ hóa hương cam, ngăn không cho chất lỏng tách ra. Phụ gia thực phẩm này đã gây rắc rối ở Hoa Kỳ trong 10 năm.Trong số các loại thực phẩm đóng gói có chứa dầu thực vật brôm là đồ uống thể thao Gatorade, Mountain Dew và soda cam Fanta. Chất phụ gia này đã bị cấm ở Liên minh Châu Âu, Châu Âu, Nhật Bản, Singapore và các nước khác. Các nhà sản xuất nước ngọt có ga đã dần dần loại bỏ phụ gia thực phẩm trong thập kỷ qua do sự phản đối gay gắt của người tiêu dùng ở Hoa Kỳ trong nhiều năm, nhưng chất này vẫn được tìm thấy trong một số nhãn hiệu nước ngọt có ga nhỏ hơn ở Hoa Kỳ. Các loại nước ngọt có thương hiệu lớn bán ở Hong Kong không còn chất phụ gia này nữa.

PHỤ GIA SỐ 3: PROPYLPARABEN | PROPYL HYDROXYBENZOATE | E216

Thực phẩm phổ biến: đồ nướng đóng gói, chẳng hạn như bánh nướng xốp, bánh quy, v.v.

  Propyl paraben là chất bảo quản giúp bánh nướng không bị hỏng. Liên minh Châu Âu đã cấm sử dụng nó vào năm 2006 và Hồng Kông đã ngừng sử dụng nó.

PHỤ GIA SỐ 4: THUỐC NHUỘM ĐỎ SỐ 3|E127

Thực phẩm thông dụng: kẹo, kẹo cao su, kem, đồ uống phô mai, v.v.

  Sắc tố đỏ số 3 là sắc tố liên quan đến nhiều thực phẩm nhất trong số 4 chất phụ gia thực phẩm lần này. Tại Hoa Kỳ, chất màu đỏ số 3 được sử dụng trong nhiều loại kẹo và thực phẩm đóng gói. Trên thực tế, ở Hồng Kông, sắc tố này còn được tìm thấy trong giăm bông, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, v.v.

20231012yanyan01

Nguồn: do tác giả cung cấp

SUY NGHĨ VỀ LUẬT CẤM PHỤ GIA THỰC PHẨM

Luật này của California dự kiến ​​sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ ngành công nghiệp, vì vậy liệu cuối cùng nó có được thực thi hay không vẫn chưa rõ. Nhưng mỗi khi có thông tin về lệnh cấm phụ gia thực phẩm, tôi lại thắc mắc, tại sao phụ gia thực phẩm lại được phép sử dụng mà không có đủ bằng chứng an toàn? Mặt khác, chúng ta phải chờ các báo cáo nghiên cứu chỉ ra mối nguy hiểm và trong giai đoạn này, các cơ quan liên quan sẽ khẳng định rằng các chất phụ gia là an toàn. Sau hơn mười hai mươi năm tranh cãi, có ai hay một tổ chức nào đề nghị cấm? Đây là những gì chất béo chuyển hóa đã trải qua hồi đó. Tôi tin rằng những độc giả theo dõi chuyên mục này hiểu rõ về khái niệm Eat Clean mà tôi ủng hộ cho chế độ ăn không có chất phụ gia. Bạn có quyền lựa chọn khi cho vào miệng, khi mua thực phẩm đóng gói, ngoài việc kiểm tra nhãn dinh dưỡng, điều quan trọng hơn là kiểm tra danh sách thành phần.

 Nội dung liên quan của các bài báo có chữ ký và/hoặc không chữ ký do “Kinh tế” xuất bản là ý kiến ​​cá nhân của tác giả và không thể hiện quan điểm của “Kinh tế”. Vai trò của “Kinh tế” là cung cấp nền tảng cho tự do ngôn luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *